Viên gỗ nén là một trong những sản phẩm được sử dụng phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam, viên gỗ nén chỉ được chúng ta sử dụng phổ biến và được nhiều người tìm hiểu trong thời gian gần đây. Vì vậy mà vẫn còn rất nhiều người chưa nắm bắt được viên nén gỗ là gì? Viên gỗ nén để làm gì? Có ưu điểm ra sao? Hãy cùng Vách Ốp Decor theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về nguyên liệu được mệnh danh là chất đốt xanh này. 

Viên nén gỗ là gì?

Trước khi biết được viên gỗ nén để làm gì, bạn cần biết được một số thông tin về viên gỗ nén. Viên gỗ nén được làm từ gỗ, không pha trộn thêm bất kỳ loại chất phụ gia nào khác. Vì vậy nên, nếu bạn có đốt những viên nén này thì chúng cũng sẽ không gây ra bất kỳ các chất độc hại nào ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

viên gỗ nén để làm gì

Thêm vào đó, viên gỗ nén còn là một nguồn nguyên liệu sạch. Chúng có thể tái sử dụng và hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Viên gỗ nén để làm gì?

Viên gỗ nén sử dụng trong công nghiệp

Người ta sử dụng viên gỗ nén quy mô lớn trong công nghiệp để tăng giá trị nhiệt của chất thải trong quá trình gia nhiệt và làm giảm đi đáng kể lượng phát thải ô nhiễm.

Việc chuyển đổi từ cấu trúc năng lượng nhiên liệu hóa thạch thành sử dụng nhiên liệu sinh khối (viên gỗ nén) đã được phát triển mạnh mẽ. Như chúng ta có thể thấy, thế giới ngày càng có nhiều nhà máy điện công nghiệp đang được chuyển đổi thành mô hình CHP, trong đó, viên gỗ nén đã đóng một vai trò lớn.

viên gỗ nén để làm gì

Sử dụng trong hệ thống sưởi ấm và cung cấp lượng nước nóng

Việc sử dụng viên gỗ nén trong các lò sưởi nhỏ và hệ thống cung cấp nước nóng ngày càng được nhiều người sử dụng để thay thế cho lò sưởi điện hay gas. Cũng giống như với các hệ thống sưởi ấm khác, lò sưởi sử dụng viên gỗ nén có thể phân phối nhiệt ra cho tất cả các khu vực trong nhà với hệ thống ống dẫn nhiệt. Ưu điểm của nó đó là hiệu năng sưởi ấm cao, có thể điều khiển nhiệt và giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.

Sử dụng trong nấu nướng

Ngành công nghiệp thực phẩm, dịch vụ hay các cửa hàng bán đồ nướng,… cũng đang dần xem xét đến việc sử dụng viên nén gỗ để làm nhiên liệu thay thế. Hiệu suất tạo ra năng lượng cao, thân thiện với môi trường, có hiệu quả về mặt kinh tế là những điều khiến cho viên nén gỗ được ưu ái lựa chọn.

Dùng viên gỗ nén để lót cho chuồng động vật, gia súc

Bên cạnh việc sử dụng viên gỗ nén để sưởi ấm và tạo ra năng lượng công nghiệp thì viên gỗ nén còn được sử dụng để lót chuồng cho các loại động vật, gia súc.

Rất nhiều gia đình đã sử dụng viên gỗ nén để lót ổ cho mèo. Viên nén này sẽ hấp thụ tất cả độ ấm và biến thành mùn cưa. Phương pháp này không chỉ giúp tiết kiệm viên nén mà còn cắt giảm chất thải ra môi trường xung quanh. 

viên gỗ nén để làm gì

Thông thường, chuồng gia súc sẽ được lót bằng các loại rơm rạ, gỗ thừa,… nhưng viên nén gỗ đang dần được ưa chuộng hơn cả bởi chúng có khả năng hấp thụ độ ẩm tốt và tăng gấp 4 lần công suất loại bỏ mùi. Chiếm ít không gian sử dụng – khả năng hấp thụ tốt – êm ái – có thể dọn sạch dễ dàng là những ưu điểm khi sử dụng viên gỗ nén để lót cho chuồng gia súc.

Viên gỗ nén được sử dụng để tăng cường chất dinh dưỡng, giảm độ chua và cân bằng độ pH của đất

Viên gỗ nén còn có thể sử dụng để thêm chất dinh dưỡng tự nhiên và giảm độ chua của đất. Ngoài ra, bạn chỉ cần rải viên gỗ nén làm từ tro xung quanh cây để tạo ra một rào cản chống ốc sên bò lên cây. 

Ưu, nhược điểm của viên gỗ nén

Ưu điểm của viên gỗ nén

Là một trong những loại nhiên liệu đốt được ưa chuộng trên thế giới, viên gỗ nén có nhiều ưu điểm nổi bật như:

Nhiệt lượng phát ra cao: Nhiều các nghiên cứu trong và ngoài nước đã chứng minh rằng viên gỗ nén là một trong những loại chất đốt sinh học có hiệu suất đốt cao nhất tại thời điểm hiện nay, thậm chí nó còn còn cao hơn rất nhiều so với nhiều nguồn nguyên liệu hóa thạch khác.

Cụ thể:

  • Một tấn viên gỗ nén có nhiệt lượng phát ra tương đương với 454.25 L dầu nhưng giá lại rẻ hơn 42%
  • Một tấn viên gỗ nén có nhiệt lượng phát ra tương đương với 643.52 L Propan nhưng giá lại rẻ hơn 33%
  • Một tấn viên gỗ nén có nhiệt lượng phát ra khi đốt tương đương với 4.755 kWh điện nhưng giá lại rẻ hơn 38% so với điện năng.
  • Đồng thời với đó, một tấn viên gỗ nén cũng có năng lượng phát ra tương đương 453 m3 khí ga tự nhiên. Mặc dù so về giá thì khí ga tự nhiên rẻ hơn 24% nhưng loại nhiên liệu này lại không sử dụng được tại các vùng thời tiết lạnh, do đó mà viên gỗ nén đã được ưa chuộng hơn

viên gỗ nén để làm gì

Viên nén gỗ cũng là nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường được nhiều tổ chức khuyên dùng

Nhược điểm của viên gỗ nén

Song song với nhiều ưu điểm vượt trội mà viên gỗ nén mang lại, loại nhiên liệu này cũng có những nhược điểm mà bạn cần lưu tâm như:

  • Sản lượng trung bình: Thị trường viên gỗ nén ở nước ta khá phát triển. Tuy nhiên sản phẩm sản xuất ra thường sẽ được xuất khẩu sang Hàn Quốc, vì thế mà nguồn sản phẩm trong nước sẽ không quá nhiều.
  • Thường bị trộn lẫn: Do thị trường viên gỗ nén khá phát triển dẫn đến nhiều doanh nghiệp nhỏ, thiếu uy tín đã bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực này, và đưa đến thị trường những viên nén gỗ không được đảm bảo với mức giá khá thấp. Nhiều thương nhân khi thấy nguồn lợi này đã mua về để trộn lẫn với những sản phẩm viên gỗ nén chất lượng để bày bán ra thị trường nhằm lừa dối người tiêu dùng. Chính vì vậy, lựa chọn tốt nhất cho người tiêu dùng đó là mua viên gỗ nén trực tiếp tại các cơ sở sản xuất. Điều này sẽ không chỉ giúp đảm bảo chất lượng viên gỗ nén, mà nó còn có chi phí thấp hơn khá nhiều so với khi mua tại đại lý.
  • Khó bảo quản: Việt Nam thuộc vùng có khí hậu nóng ẩm quanh năm. Chính vì thế, việc bảo quản viên nén gỗ cũng được xem là một vấn đề cần lưu tâm. Thông thường viên nén gỗ sau khi được chế biến sẽ được đóng gói vào bao PE đảm bảo hạn chế lượng ẩm xuống tới mức thấp nhất. Tuy nhiên, sau khi mở bao thì tình trạng viên nén bị ẩm sẽ rất dễ xảy ra, điều này có thể khiến cho viên nén gỗ bị mốc, làm giảm chất lượng cũng như thiếu tính an toàn cho người sử dụng.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Viên gỗ nén để làm gì?”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nhiên liệu xanh này và đưa ra quyết định mua hàng tốt nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top