Sàn gỗ công nghiệp hiện nay được rất nhiều gia đình lựa chọn vì giá rẻ, thiết kế phong phú đẹp mắt. Nhưng cũng nhiều khách hàng còn băn khoăn không biết sử dụng gỗ công nghiệp có có độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Hãy cùng Vách Ốp Decor tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé..

Gỗ công nghiệp là gì?

Thuật ngữ “gỗ công nghiệp” được dùng để phân biệt với loại “gỗ tự nhiên” – là loại vật liệu lấy từ thân cây gỗ. Còn gỗ công nghiệp là loại vật liệu sử dụng keo hoặc hóa chất kết hợp với gỗ vụn để làm thành tấm gỗ. Gỗ công nghiệp chủ yếu được tạo nên từ các nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên.

Gỗ công nghiệp có các loại phổ biến như gỗ công nghiệp MFC(Melamine Face Chipboard) – gỗ ván dăm phủ melamine, MDF(Medium Density Fiberboard), HDF(High Density Flooring).

Sử dụng sàn gỗ công nghiệp có độc hại không?

Để trả lời được câu hỏi gỗ công nghiệp có độc hại không thì trước tiên hãy tìm hiểu về cấu tạo tiêu chuẩn của gỗ công nghiệp gồm các lớp sau:

  •  Lớp bề mặt bằng vật liệu bằng nhựa và oxit nhôm kết hợp với Resin melamine có tác dụng chống trơn, chống nước (Overlayar).
  •  Lớp thứ 2 là lớp giả vân gỗ tự nhiên, điều này tạo nên sự đa dạng về kiểu dáng vân (Decorative paper).
  • Lớp thứ 3 được cấu tạo bởi 85% bột gỗ kết hợp 25% bột nhựa tổng hợp cùng với keo ép liền khối ở nhiệt độ cao để tạo ra được độ cứng và độ bền cho thanh gỗ (HDF).
  • Lớp thứ 4 là vật liệu nhựa chống ẩm có tác dụng giữ ổn định cho thanh gỗ (Balanxe paper).

Chất Formaldehyde sinh ra trong quá trình sản xuất gỗ công nghiệp ở khâu ép bột gỗ + bột nhựa và keo ở nhiệt độ cao. Trong thành phần keo UF, PF được sử dụng để giữ trạng thái của tấm gỗ có chứa formaldehyde- đây được xem là loại chất gây ung thư, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng.

Sử dụng sàn gỗ công nghiệp có độc hại không?

Vậy gỗ công nghiệp có chứa Formaldehyde thì đều sẽ gây ung thư hay sao?

Về bản chất thì các loại gỗ trên đều phải có keo, điểm khác là ở chỗ các loại gỗ trên có chất liệu keo khác nhau, loại nguyên liệu gỗ khác nhau, công nghệ ép ván khác nhau. Chính trong loại keo này có chứa một thành phần có tên Formaldehyde có công thức hóa học là H2CO hay HCHO, đây là một loại andehit có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, loại chất này đặc biệt có nhiều trong các loại bàn, tủ gỗ công nghiệp. Ta có thể ngửi thấy mùi hắc của Formaldehyde ở các loại gỗ công nghiệp mới mua.

Sử dụng sàn gỗ công nghiệp có độc hại không?

Tuy nhiên đó là đặc điểm của các các loại gỗ công nghiệp thông thường, những loại gỗ công nghiệp này không thể sử dụng làm ván lót sàn được. Để tạo ra được một tấm ván lót sàn các nhà sản xuất sử dụng một công nghệ cao hơn, loại keo đặc biệt đã qua kiểm định độ độc hại chặt chẽ để tạo ra tấm ván sàn HDF và tạo ra sàn gỗ công nghiệp mà chúng ta sử dụng hiện nay.

Trong quá trình sản xuất tạo ra ván lót sàn gỗ công nghiệp các cơ quan chức năng tại Châu Âu đã đưa ra một tiêu chuẩn bắt buộc đối với các sản phẩm ván sàn, đó là phải đạt được tiêu chuẩn E1 mới được phép đưa ra thị trường tiêu thụ.

Khi kiểm tra thông số được in ở vỏ hộp trên tất cả các loại ván sàn gỗ công nghiệp được phân phối trên thị trường hiện nay chúng ta đều có thể thấy chữ E1 để chứng nhận rằng sản phẩm đã đạt đúng mức độ quy định. Tuy nhiên không phải tất cả các sản phẩm ván sàn trên thị trường đều đạt được chuẩn E1 của Châu Âu. Nhất là các sản phẩm sàn gỗ rẻ tiền thì chất lượng thực sự không được kiểm soát tốt, vậy nên để an tâm bạn nên sử dụng các sản phẩm cao cấp, các sản phẩm đã được kiểm định đánh giá là an toàn và thân thiện với môi trường.

Tiêu chí để đánh giá sàn gỗ công nghiệp chất lượng

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ

Đầu tiên, căn cứ vào nguồn gốc của sàn gỗ để xác định được chất lượng của sản phẩm. Chắc chắn rằng, các loại sàn gỗ có xuất xứ rõ ràng sẽ đảm bảo thông tin cho bạn yên tâm hơn. Thông thường, các loại sàn gỗ Châu Âu có chứng nhận sẽ đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe. Với các loại ván sàn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hầu hết là sàn gỗ được sản xuất tại  Trung Quốc và  rất nguy hiểm. Nó không có biện pháp kiểm soát lượng chất Formaldehyde trong gỗ công nghiệp.

Lựa chọn sàn gỗ có thương hiệu uy tín

Bên cạnh về nguồn gốc, bạn cũng có thể yêu cầu nhà phân phối cung cấp các thông tin khác về sàn gỗ. Từ đó có thể kiểm chứng được độ chính xác, tin cậy trước khi chọn mua sàn gỗ công nghiệp.

Sử dụng sàn gỗ công nghiệp có độc hại không?

Dựa vào mùi sàn gỗ

Cách dễ dàng nhận biết nhất đó là dựa vào mùi của sàn gỗ. Chất Formaldehyde trong gỗ có mùi cực kỳ hắc và nồng. Với những loại ván sàn có nồng độ chất độc hại vượt ngưỡng cho phép bạn sẽ cảm nhận ngay  mùi hắc khi vừa tiếp xúc. Ngược lại, với những loại sàn đạt tiêu chuẩn E1 có nồng độ rất thấp dưới 0,1ppm. Bạn gần như sẽ không ngửi thấy mùi gì từ tấm ván trừ mùi đặc trưng của gỗ. Tuy nhiên, cách này sẽ không an toàn khi áp dụng, bạn cần phải đeo khẩu trang khử độc và đeo kính trước. Sau đó mới tiến hành kiểm tra vì chất Formaldehyde có thể khiến cho bạn chảy nước mắt. Ngoài ra còn gây nóng rát cổ họng khi hít phải loại khí này.

Sử dụng máy để kiểm tra nồng độ Formaldehyde

Cách đem lại hiệu quả cao và chính xác nhất là dùng máy kiểm tra nồng độ Formaldehyde. Loại máy này khá nhỏ gọn, dạng cầm tay rất tiện lợi. Khi sử dụng cũngđem đến kết quả chính xác nhất. Bạn nên mua máy kiểm tra nồng độ Formaldehyde tại các địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo độ chính xác của kết quả. Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra nồng độ này ở các vật dụng khác trong nhà như tủ kệ, bàn ghế, quần áo,… Từ đó có thể đảm bảo môi trường sống an toàn nhất.

Dựa vào giá thành

Chắc chắn rằng, loại sàn gỗ tiêu chuẩn phải qua nhiều quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt sẽ không thể có mức giá rẻ. Bạn nên cân nhắc một cách kỹ càng nhất giữa chi phí bỏ ra và sức khỏe của gia đình mình. Tiết kiệm vài trăm nghìn để đánh đổi với sức khỏe quả thực rất không đáng. Tuy nhiên, bạn cũng phải tỉnh táo khi đánh giá chất lượng của ván sàn gỗ dựa trên cách này.

Bởi không phải lúc nào sàn gỗ giá đắt cũng là sàn chất lượng tốt và an toàn. Vì dựa trên tâm lý này của khách hàng. Mà nhiều chủ cơ sở kinh doanh biến những loại sàn chất lượng kém thành sàn cao cấp bằng cách đẩy giá thành lên rất cao. Để đảm bảo bạn phải yêu cầu người bán xuất trình được những giấy tờ chứng nhận có giá trị.

Cách lựa chọn sàn gỗ công nghiệp an toàn cho sức khỏe

Dựa trên các tiêu chí để đánh giá sàn gỗ công nghiệp chất lượng mà Vách Ốp Decor đã nhắc đến ở trên, chúng tôi sẽ đưa ra cách chọn sàn gỗ an toàn cho sức khỏe của bạn cũng như gia đình:

  • Hãy tìm đến các cơ sở uy tín có tên tuổi để mua sàn gỗ. Tốt nhất hãy đến những cơ sở với hệ thống phân phối sản phẩm lớn để đảm bảo hơn. Tại đây, bạn cũng sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm và chăm sóc tận tình hơn.
  • Nên ưu tiên dùng các loại sàn nhập khẩu từ các khu vực có yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn an toàn sức khỏe. Như Đức hay các nước trong khối liên minhChâu Âu. Hãy yêu cầu nhà phân phối cung cấp đầy đủ, rõ ràng giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận về đảm bảo chất lượng.
  • Chọn sản phẩm lót sàn có mức giá từ tầm trung trở lên. Vì các loại sàn giá rẻ hầu như sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn về dư lượng Formaldehyde.
  • Nên sử dụng các loại ván sàn gỗ công nghiệp sở hữu bề mặt trang trí vân gỗ Laminate cao cấp, kiểm soát nồng độ Formol thay vì lựa chọn bề mặt Melamine giá rẻ.

Với thực trạng ô nhiễm bầu không khí từ những nội thất phát thải ra khí Formaldehyde. Bởi vậy, việc lựa chọn các đồ nội thất và sàn gỗ cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe. Có như vậy ngôi nhà của bạn mới trở thành mái ấm hạnh phúc thực sự. Với những chia sẻ trên của Vách Ốp Decor hy vọng bạn đã có cái nhìn chính xác về sàn gỗ công nghiệp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top