Phòng thờ là không gian thờ cúng linh thiêng, là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Việc bố trí bàn thờ làm sao để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và phong thủy luôn nhận được sự quan tâm của nhiều gia chủ hiện nay. Vậy lựa chọn kích thước, vị trí, hướng, trong phong thủy bàn thờ căn hộ chung cư thế nào để có thể “ rước tài lộc”. Cùng Vách Ốp Decor đi tìm hiểu thông qua bài chia sẻ dưới đây.

Phòng thờ, bàn thờ có ý nghĩa như thế nào?

Thờ cúng tổ tiên là truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Chính vì thế, phòng thờ hay bàn thờ là nơi thiêng liêng và có ý nghĩa rất đặc biệt, thể hiện đạo hiếu “uống nước nhớ nguồn” và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của người dương gian đối với người đã khuất. 

phong thủy bàn thờ căn hộ chung cư

Không những thế, bàn thờ gia tiên còn có ý nghĩa tâm linh đặc biệt đó là mong ông bà, cha mẹ phù hộ độ trì cho các thành viên trong nhà luôn được khỏe mạnh, thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Đây là nét văn hóa tâm linh độc đáo trong phong tục và tín ngưỡng của người Việt Nam. Bàn thờ gia tiên luôn hiện hữu, được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

5 nguyên tắc phong thủy bàn thờ căn hộ chung cư cần nhớ

Những căn hộ chung cư luôn có lối kiến trúc riêng biệt, để đảm bảo được yếu tố phong thủy bàn thờ, đòi hỏi gia chủ cần phải tìm hiểu kỹ càng về kích thước, vị trí, hướng, chất liệu phù hợp để mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Dưới đây là các nguyên tắc vàng trong phong thủy bàn thờ căn hộ chung cư gia chủ nên biết:

Kích thước bàn thờ

Tiêu chí đầu tiên trong phong thủy bàn thờ căn hộ chung cư đó là kích thước. Lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn với yếu tố phong thủy sẽ mang đến tài lộc và vượng khí tốt. Theo các chuyên gia, để chọn kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy thì gia chủ phải dựa vào thước Lỗ Ban. Các thông số sẽ phải rơi vào cung đẹp, tránh các cung xấu. Mỗi loại bàn thờ sẽ có các kích thước phù hợp với phong thủy như sau:

phong thủy bàn thờ căn hộ chung cư
Kích thước bàn thờ

Bàn thờ treo tường căn hộ chung cư

 • Chiều sâu 480mm (Tài Vượng) x Rộng 810mm (Tài Vượng)
 • Chiều sâu 560mm (Tài Vượng) x Rộng 810mm (Tài Vượng)
 • Chiều sâu 560mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng)

Bàn thờ đứng căn hộ chung cư

Đối với các mẫu bàn thờ đứng trong căn hộ chung cư, chiều cao chuẩn sẽ là 127cm để đảm bảo sự cân đối. Còn chiều sâu và chiều ngang sẽ có kích thước sau đây:

 • Chiều ngang 107cm, chiều sâu 48cm hoặc tối đa là 61 cm
 • Chiều ngang từ 127cm – 133cm, chiều sâu 61cm – 67cm
 • Chiều ngang từ 148cm – 153cm, chiều sâu 61cm – 67cm 
 • Chiều ngang từ 175cm – 193cm, chiều sâu 81cm – 87cm – 88cm 

Hướng đặt bàn thờ

Cùng với kích thước thì hướng đặt bàn thờ cũng là tiêu chí quan trọng trong phong thủy bàn thờ căn hộ chung cư mà gia chủ cần phải biết. Theo phong thủy, bàn thờ gia tiên sẽ phải được đặt ở thế “tọa cát hướng cát” tức là cả trước mặt và sau lưng sẽ đều thuộc hướng tốt. Tuy nhiên với những căn hộ chung cư có diện tích hạn chế thì việc chọn hướng đặt bàn thờ không phải là điều dễ dàng.

Với sự tư vấn của chuyên gia, gia chủ nên xem hướng đặt bàn thờ chung cư phong thủy theo tuổi. Dựa vào năm sinh âm và mệnh để chọn hướng đặt bàn thờ sao cho phù hợp. Với những người thuộc cung “Đông Tứ Trạch” và “Tây Tứ Trạch” thì cần lưu ý những điều như sau:

 • Gia chủ mệnh Đông Tứ Trạch: Hướng đặt bàn thờ hợp với phong thủy sẽ là hướng Bắc (Khảm), hướng Đông (Chấn), hướng Nam (Ly) và hướng Đông Nam (Tốn).
 • Gia chủ mệnh Tây Tứ Trạch: Hướng đặt bàn thờ phù hợp sẽ là hướng Tây (Đoài), hướng Tây Nam (Khôn), hướng Tây Bắc (Càn) và hướng Đông Bắc (Cấn).

Vị trí đặt bàn thờ

Để có được một bàn thờ hoàn hảo thì việc lựa chọn vị trí bày bàn thờ tại chung cư là tiêu chí không thể bỏ qua. Theo các chuyên gia, vị trí đặt bàn thờ căn hộ chung cư sẽ phải tuân theo nguyên tắc “Nhất vị – nhị hướng”. Nghĩa là để đảm bảo cho tiêu chí này, gia chủ cần lựa chọn hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy. 

phong thủy bàn thờ căn hộ chung cư
Đặt vị trí đặt bàn thờ đúng chuẩn

Bàn thờ là không gian tâm linh nên không được đặt ở vị trí có khí xấu, ô uế. Mặt khác, bàn thờ thường xuyên sẽ phải thắp hương, nến tạo khói nên không được đặt đối diện phòng ngủ bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Không được đặt bàn thờ ở vị trí thuộc âm. 

Bàn thờ cần tọa lạc ở các vị trí yên tĩnh, kín đáo nhưng không ẩm thấp hoặc quá tối tăm. Đặc biệt, bàn thờ cần sự yên tĩnh và tránh sự ồn ào, phô trương hay các luồng khí xấu thổi trực tiếp vào căn hộ. Chủ nhân căn hộ chung cư cần chú ý đặt tránh cửa chính nơi người đi từ ngoài vào đã thấy bàn thờ gia tiên.

Căn cứ vào các yếu tố trên, trước khi làm nội thất thì gia chủ cần phải tính toán để bố trí phong thủy bàn thờ chung cư sao cho hợp lý. Cần lựa chọn vị trí phù hợp cho phòng thờ, nơi đặt bàn thờ hợp lý và tuyệt đối không được phạm phải các điều cấm kỵ. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc cũng như vượng khí của gia đình.

Chất liệu bàn thờ

Nguyên tắc không thể bỏ qua trong phong thủy bàn thờ căn hộ chung cư đó là chất liệu của bàn thờ. Nó không chỉ quyết định đến chất lượng sản phẩm mà nó còn ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ trong suốt quá trình sử dụng. Bàn thờ hiện có nhiều thiết kế đa dạng về chất liệu và gỗ luôn được xem là lựa chọn hàng đầu.

Các mẫu bàn thờ được làm từ gỗ tự nhiên như: gỗ Dổi, gỗ Vàng Tâm, gỗ gụ hay gỗ Mít có độ bền và tuổi thọ cao. Cùng với đó là khả năng chống cong vênh, mối mọt tốt. Các loại gỗ này mang lại mùi thơm dễ chịu và thoải mái cho gia chủ trong suốt quá trình sử dụng. Hơn nữa, gỗ tự nhiên sẽ còn mang lại ý nghĩa tốt về phong thủy.

phong thủy bàn thờ căn hộ chung cư
Nên chọn chất liệu bàn thờ bằng gỗ

Gỗ tự nhiên thuộc mệnh Mộc, mang đến sự ấm áp và gần gũi hơn cho các thành viên trong gia đình. Hút tài lộc và vượng khí tốt, từ đó giúp cho chủ nhân gặp nhiều may mắn về cả tài lộc lẫn sức khỏe. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà gia chủ có thể chọn bàn thờ gỗ phù hợp.

Màu sắc bàn thờ

Ngoài các nguyên tắc trên thì việc lựa chọn màu sắc bàn thờ căn hộ chung cư chuẩn phong thủy cũng là tiêu chí cần phải lưu ý. Đối với những không gian trang nghiêm và linh thiêng như phòng thờ thì màu sắc bàn thờ chung cư cũng sẽ phải phù hợp. Màu sắc được lựa chọn thường là các tone màu trầm, trung tính như: màu nâu, màu gỗ mang sự trang nghiêm. Không nên chọn các gam màu quá tối, tránh các tone màu lòe loẹt tại không gian tâm linh.

Bên cạnh màu sắc thì bàn thờ chung cư phong thủy cũng cần phải đặt ở những không gian thông thoáng có ánh sáng tự nhiên. Kết hợp giữa ánh đèn điện để đảm bảo nguồn ánh sáng trong căn phòng, mang đến sự gần gũi và ấm cúng cho ngôi nhà. Tránh sử dụng các loại ánh sáng quá tối bởi nó sẽ tạo nên sự u ám trong phòng thờ. Đồng thời, không nên bố trí ánh sáng đèn chiếu thẳng trực tiếp vào mặt của mọi người khi thờ cúng.

Những điều kiêng kỵ cần nhớ khi đặt bàn thờ nhà chung cư

Đối với người Việt Nam, bàn thờ tổ tiên không chỉ là cách thể hiện lòng thành kính của con cháu với thế hệ đi trước mà đây còn là cách lưu giữ nét đẹp văn hóa của người Việt. Phong thủy bàn thờ căn hộ chung cư cũng vì thế mà nhận được sự quan tâm của nhiều các gia đình. 

phong thủy bàn thờ căn hộ chung cư
Những điều kiêng kỵ cần nhớ khi đặt bàn thờ nhà chung cư

Không chỉ lựa chọn kích thước, hướng, vị trí, màu sắc và chất liệu của bàn thờ mà gia chủ cần tuyệt đối không phạm phải các kiêng kỵ khi đặt bàn thờ chung cư sau đây:

 • Bàn thờ chung cư phong thủy phải được đặt ở những nơi trang nghiêm nhất, tuyệt đối không được đặt ở gần nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng bếp
 • Gia chủ không nên đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm ngôi nhà, không đặt tại các khu vực có nhiều người đi lại gây ảnh hưởng tới sự tôn nghiêm
 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở dưới xà nhà bởi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Từ đó dẫn tới bệnh tật triền miên, tiêu hao tài vận và không được quý nhân phù trợ. Đặc biệt khi sao Thái Tuế chiếu vào thì các thành viên trong gia đình sẽ gặp phải tai họa
 • Không được đặt bàn thờ tổ tiên đối diện với bàn thờ phật. Như vậy sẽ xúc phạm đến thần linh, gây ảnh hưởng xấu tới gia đạo
 • Không đặt bàn thờ ở phía đối diện cửa ra vào khiến cho việc thờ cúng bị ảnh hưởng, mang tới cảm giác bất an cho gia chủ
 • Tuyệt đối gia chủ không được đặt bàn thờ tại hướng tây Bắc và nhìn ra hướng Đông Nam hoặc ngược lại bởi đây được coi là hướng Ngũ Quỷ. Nên đặt bàn thờ theo hướng gia chủ là tốt nhất.
 • Phải thường xuyên lau chùi bàn thờ một cách thường xuyên, sạch sẽ. Tượng thần, vật thể thiêng liêng luôn phải đặt ở trên kệ cao. Cần thắp nhang thường xuyên và bật đèn trên bàn thờ để thu hút các năng lượng tốt vào nhà.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là câu nói mà ông cha ta đã truyền lại. Để đảm bảo được hạnh phúc, tài lộc tốt nhất cho gia đình thì gia chủ cần phải nắm được các nguyên tắc vàng trong phong thủy bàn thờ căn hộ chung cư. Hãy tham khảo thật kỹ bài viết trên đây của Vách Ốp Decor để biết cách bố trí bàn thờ đúng phong thủy cũng như giữ gìn nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top