Khi lựa chọn vật liệu sàn gỗ công nghiệp bên cạnh việc quan tâm đến thẩm mỹ của ván sàn thì việc lựa chọn thông số về kích thước cũng rất quan trọng. Kích thước ván sàn ảnh hưởng đến nhiều yếu tố: thi công, chất lượng sản phẩm, thẩm mỹ, trải nghiệm người dùng, … Để phục vụ đa dạng nhu cầu lắp đặt khác nhau, ván gỗ ốp lát cũng được thiết kế theo rất nhiều quy cách. Vậy gỗ lát sàn có những loại kích thước phổ biến nào? Hãy cùng Vách Ốp Decor tìm hiểu về kích thước sàn gỗ công nghiệp qua bài viết dưới đây.

Tiêu chí đánh giá về kích thước của sàn gỗ đạt chuẩn.

Với mỗi sản phẩm sẽ có quy chuẩn kích về thước riêng, sàn gỗ công nghiệp cũng vậy. Ba thông số chính về kích thước tấm gỗ lát sàn bạn cần lưu ý là: độ dày, chiều ngang, chiều dài.

Độ dày

Độ dày là thông số thể hiện chất lượng độ cứng chắc, độ bền của tấm ván sàn gỗ. Có thể nói đây là thông số người dùng thường quan tâm nhất khi lựa chọn sàn gỗ. Độ dày mỏng của tấm ván sẽ ảnh hưởng  trực tiếp đến giá trị tấm ván và các vị trí lắp đặt.

Trên thị có rất nhiều tiêu chuẩn về độ dày, đang được ứng dụng trong sản xuất sàn gỗ công nghiệp. Kích thước độ dày phổ biến từ 8mm đến 18mm phù hợp với nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, các công trình đặc thù khác nhau.

Kinh nghiệm chọn kích thước sàn gỗ công nghiệp

Chiều ngang

Chiều ngang là thông số thể hiện độ rộng của tấm ván sàn gỗ công nghiệp. Theo thuật ngữ thông dụng thường gọi là bản to, bản nhỡ và bản nhỏ. Chiều ngang của tấm sàn gỗ công nghiệp dao động từ 90 – 220mm.

Chiều dài

Chiều dài là một thông số kích thước ảnh hưởng lớn đến diện tích lắp đặt của căn nhà. Tùy vào không gian rộng hay hẹp sẽ lựa chọn các tấm ván sàn có chiều dài phù hợp. Kích thước chiều dài của ván sàn gỗ dao động từ 800mm đến 2200mm. Những tấm ván ngắn thường được sử dụng lắp đặt ở các vị trí nhỏ hẹp, tạo được cảm giác nới rộng không gian. Còn những tấm ván dài lắp đặt ở những không gian rộng rãi,hạn chế được các mối lắp ráp, dễ dàng vệ sinh cũng như giảm bớt được thời gian thời gian thi công.

Tìm hiểu về kích thước sàn gỗ công nghiệp.

Sàn công nghiệp là loại sàn phổ biến nhất trên thị trường, cũng là dòng sản phẩm có nhiều kích thước và mẫu mã đa dạng nhất để khách hàng lựa chọn. Tùy thuộc vào từng thương hiệu bạn sẽ nhận thấy có nhiều sự khác nhau trong từng kích thước tấm sàn gỗ công nghiệp.

Về độ dày

Hiện nay trên thị trường, kích thước ván sàn gỗ được sản xuất đa dạng với nhiều độ dày khác nhau như 7mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm. Trong đó, loại độ dày được lựa chọn nhiều ở Việt Nam là loại 8mm và loại 12mm.

Kinh nghiệm chọn kích thước sàn gỗ công nghiệp

Dựa trên sự tăng dần về độ dày mà vị trí lắp đặt cũng theo đó cũng sẽ được sử dụng khác nhau. Các độ dày khác nhau được lựa chọn dựa trên sự tác động của ngoại lực, từ những vị trí chịu tác động lực ít đến nhiều. Ví dụ với những nơi có mật độ đi lại cao nên sử dụng dòng ván sàn gỗ công nghiệp có độ dày từ 12mm đến 14mm.

Về chiều ngang

Chiều ngang của sàn gỗ công nghiệp thường được gọi phổ thông bằng các tên gọi bản lớn, bản nhỡ, bản nhỏ. Cụ thể:

  • Bản nhỏ thường với kích thước từ 100 – 130mm
  • Bản nhỡ thưởng với kích thước từ 140 – 160mm
  • Bản to thường với kích thước từ 190 – 220mm

Đặc biệt ở dòng sản phẩm sàn gỗ xương cá nhập khẩu trực tiếp của hãng Lamton còn sở hữu kích thước chiều ngang lên đến 300mm. Một kích thước rất ấn tượng mà rất ít hãng sản xuất nào sở hữu loại kích thước này.

Chiều dài

Chiều dài của ván sàn gỗ công nghiệp dao động trong khoảng từ 800mm đến 1800mm. Được chia ra thành 3 khổ chính:

  • Khổ ngắn: với kích thước khoảng 800mm đến 900mm
  • Khổ nhỡ: với kích thước từ 1200mm đến 1300mm
  • Khổ dài: với kích thước từ 1800mm hoặc thậm chí lên đến 2200mm.

Kinh nghiệm chọn kích thước sàn gỗ công nghiệp

Thông thường, các đơn vị sàn gỗ công nghiệp lớn hoặc trực tiếp nhập khẩu sẽ không sản xuất loại khổ ngắn hơn 1000mm. Những loại này chủ yếu được sản xuất trong nước hoặc các nước chuyên nhận gia công, sau đó đem đi tiêu thụ ở một số thị trường phổ thông. Thực tế, tại thị trường Việt Nam dùng nhiều nhất vẫn là loại khổ nhỡ 1200 – 1300mm. Còn các loại dài hơn trên 1800mm sẽ được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, phục vụ cho các công trình lớn hẳn hoặc những ngôi nhà, biệt thự với không gian rộng rãi.

Kích thước ván gỗ lát sàn phổ biến

Hiện nay tại thị trường Việt Nam, kích thước ván lát sàn gỗ tiêu chuẩn được phân phối thường có thông số về kích cỡ được lựa chọn phổ biến như sau:

Loại Kích thước: (Dài x rộng x dày)mm
Bản vừa 1215 x 195 x 8 mm
Bản vừa 1380 x 195 x 8mm
Bản vừa 1380 x 193 x 12mm
Bản vừa 1205 x 160 x 10 mm
Bản lớn 1218 x 300 x 12 mm
Bản lớn 2280 x 235 x 12 mm

Cách để chọn lựa kích thước sàn gỗ công nghiệp phù hợp

Tùy theo từng đặc điểm về không gian và diện tích cụ thể, việc lựa chọn kích thước gỗ lát sàn sẽ khác nhau, do đó việc lựa chọn đúng kích thước của gỗ lát sàn là rất quan trọng. Bởi việc chọn kích thước không phù hợp sẽ khiến không gian trở nên mất cân đối, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, kiến trúc của công trình. Vì vậy, ngoài việc chọn lựa chất lượng và mẫu mã ván sàn b cũng không thể xem nhẹ việc chọn kích thước tấm ván.

Kích thước gỗ ốp sàn công nghiệp rất đa dạng, khách hàng có thể chủ động lựa chọn tùy theo yêu cầu và sở thích cá nhân. Nếu khách hàng còn đang băn khoăn và chưa đưa ra sự lựa chọn sao cho phù hợp thì bạn có thể tham khảo những gợi ý của Vách Ốp Decor dưới đây.

Không gian rộng trên 70m2:

Bạn có thể sử dụng cả loại ván sàn hèm phẳng, hèm V hay hèm U đều phù hợp. Độ rộng và chiều dài của ván sàn gỗ nên chọn từ bản nhỡ trở lên. Với chiều rộng từ 140mm và chiều dài từ 1200mm. Diện tích căn phòng và kích thước tấm ván cần phải tỷ lệ thuận với nhau. Tức là phòng càng rộng nên chọn kích thước tấm ván sàn càng lớn, từ đó rút gọn được thời gian thi công lắp đặt, dễ dàng bảo hành sau này.

Đặc biệt nên chọn các tấm ván với vân gỗ rộng, thưa để lắp cho không gian lớn sẽ tạo cảm giác thông thoáng hơn, không bị rối mắt. Đối với những không gian rộng, ngoài cách ốp lát thông thường có thể lựa chọn ốp theo kiểu xương cá. Với sàn gỗ xương cá, nên chọn kích thước tấm sàn với chiều rộng trên 200mm là phù hợp.

Không gian hẹp dưới 70m2:

Với các căn phòng nhỏ hẹp bạn nên ưu tiên chọn loại ván có hèm phẳng khi lắp đặt, việc không lộ các điểm lắp ráp sẽ khiến không gian có cảm giác rộng hơn, nên hạn chế lắp các ván gỗ với hèm V, hèm U. Nếu chọn các tấm không phải là hèm phẳng thì nên chọn các tấm ván với bản nhỡ trở xuống, kích thước chiều rộng dưới 140mm, chiều dài dưới 1200mm và chọn vân gỗ dày sẽ khiến không gian hài hòa và rộng rãi  hơn.

Hi vọng bài viết chia sẻ về kinh nghiệm chọn kích thước sàn gỗ công nghiệp của Vách Ốp Decor đã giúp bạn có thêm kiến thức và đưa ra được lựa chọn với nhu cầu cá nhân. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hoặc muốn được tư vấn rõ ràng hơn, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0971 303 292

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top