Sàn gỗ công nghiệp là loại vật liệu lót sàn ất phổ biến và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay, sử dụng sàn gỗ công nghiệp có rất nhiều tiện ích, nó thực sự mang lại  giá trị về trang trí nội thất, mang lại không gian sống hiện đại, năng động mà vẫn ấm cúng cho các gia đình.

Sàn gỗ công nghiệp không những đa dạng về mẫu mã, thương hiệu, mà nó còn tiện lợi trong việc thi công lắp đặt, không phát sinh nhiều chi phí vật tư phụ, lắp đặt rất nhanh chóng và tiện lợi.

Hướng dẫn cách lắp sàn gỗ công nghiệp chi tiết.

Về nguyên tắc chung tất cả các loại sàn gỗ công nghiệp được liên kết với nhau bằng các hèm khóa, dạng móc nối với nhau theo các phương dọc và phương ngang. Hèm khóa được tạo ở các cạnh của mỗi ván gỗ gồm: hai cạnh có hèm âm, hai cạnh có hèm dương đối diện với nhau, tùy theo từng hãng gỗ mà hèm khóa cũng sẽ có cấu tạo khác nhau:

cách lắp sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật

Những yêu cầu cần chuẩn bị trước khi lắp đặt sàn gỗ:

 • Về mặt bằng thi công, trước tiên phải đảm bảo độ phẳng của nền, nền nhà càng phẳng thì sàn gỗ khi đưa vào sử dụng càng ổn định, có thể là nền bê tông được cán phẳng, nền gạch men hoặc nền gỗ cũ…
 • Các vật liệu sử dụng như: ván sàn gỗ, phào, nẹp, xốp lót cần phải đảm bảo chất lượng, không cong vênh, không ẩm ướt…
 • Trong mặt bằng thi công không nên có đồ đạc, hạn chế di chuyển các vật nặng trong khi thi công lắp đặt sàn gỗ để tránh khỏi những tác động xấu ảnh hưởng đến chất lượng của mặt sàn.
 • Quét dọn sạch sẽ mặt bằng, cần loại bỏ bụi bẩn trước khi lắp đặt.

Các loại vật liệu và dụng cụ cần thiết khi tiến hành thi công lắp đặt sàn gỗ tiêu chuẩn:

 • Vật liệu gồm có gỗ ván sàn, xốp lót, len chân tường, nẹp (nẹp F và nẹp T), keo dán, đinh vít.
 • Dụng cụ cần thiết: máy cắt, búa đinh, cưa tay, nêm gỗ.

Các bước lắp đặt sàn gỗ công nghiệp:

Sau khi chuẩn bị xong đầy đủ các vật liệu cần thiết, mặt bằng để lắp đặt sàn gỗ đã đảm bảo chúng ta sẽ thực hiện việc thi công lắp đặt theo các bước sau.

cách lắp sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật

Bước 1: Lựa chọn cách lát và chiều lát cho ván gỗ

Chọn cách lát cho sàn gỗ: Có 2 cách lát phổ biến hiện nay là lát so le đối xứng hay còn được gọi với cái tên là lát 50/50, các tấm gỗ được cắt đôi hoặc cách lát thông thường là so le lệch, các mạch gỗ khi nhìn theo phương ngang có dạng bậc. Cách lát thứ hai là theo kiểu sàn gỗ xương cá.

Chọn chiều lát cho ván gỗ, chiều lát thường được tính theo chiều dọc của tấm gỗ, việc này phụ thuộc vào sở thích của người sử dụng.

Bước 2: Tiến hành công tác lắp đặt sàn gỗ

Trải một lớp xốp lót xuống dưới mặt sàn.

Lát hàng đầu tiên lấy làm chuẩn, ta chỉ cắt tấm gỗ đầu tiên có kích thước từ 16mm – 25mm nếu bạn lựa chọn cách lát như thông thường, ghép với một tấm gỗ nguyên ( ghép hai đầu của tấm gỗ với nhau) đặt vào một góc của phòng và tiếp tục ghép các tấm tiếp theo, theo phương dọc cho đến điểm kết thúc nếu tấm gỗ thừa ra thì ta dùng máy cắt bỏ đi.

Lát hàng thứ 2, ở tấm gỗ đầu tiên ta sẽ cắt kích thước dài gấp hai lần tấm thứ nhất của hàng đầu tiên, tạo khoảng bậc cho mạch gỗ và tiếp tục lát tương tự như đã thực hiện với hàng 1, cứ thế tiến hành lát cho đến khi hết cả phòng.

Tiếp tục tiến hành tương tự cho đến hàng cuối cùng nếu tấm gỗ thừa theo phương ngang ta sẽ dùng máy cắt xẻ bớt sao cho vừa với kích thước của phòng.

Lưu ý:

Do sàn gỗ có hèm liên kết khóa nên ta phải ghép một chiều dương với một chiều âm của miếng kế tiếp vào với nhau, giữ một tấm cố định trên mặt sàn tấm còn lại cầm nghiêng một góc 45 độ khi thấy hèm khóa đã khớp với nhau rồi ta tiến hành sập tấm thứ 2 xuống tạo thành một mặt phẳng với tấm thứ nhất.

Hàng đầu tiên bạn nên đặt cạnh có hèm dương của ván gỗ ván gỗ vào phía sát tường, sẽ thuận tay và dễ lát hơn.

Dùng tay để vỗ những tấm gỗ vào chặt với nhau, nếu chặt quá có thể dùng búa để đóng nhưng lưu ý phải có miếng kê bằng gỗ, tuyệt đối không được đóng trực tiếp búa vào ván gỗ vì sẽ tạo ra vết xước trên bề mặt ván sàn.

cách lắp sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật

Bước 3: Tiến hành lắp đặt các phụ kiện

Ta đóng phào chân tường trước tiên và theo từng phòng, phào được cố định bằng các đinh vít, những góc tường ta dùng cưa tay cắt hai đầu phào một góc phụ thuộc vào gốc của tường thi công và ghép lại với nhau cho kín là được.

Lắp đặt nẹp, nẹp được sử dụng ở các vị trí của cửa, và cắt mặt nẹp để dán vào các khe hở theo khuôn của cửa.

Bước 4: Vệ sinh sạch sẽ cho sàn gỗ sau lắp đặt

Đầu tiên bạn cần phải loại bỏ hết những thanh gỗ thừa, đầu mẩu gỗ, đinh vít, các vật sắc nhọn còn vương trên mặt sàn trước tiên, sau đó dùng chổi quét qua một lượt để loại bỏ các bột gỗ, sau đó dùng khăn mềm thấm ẩm lau lại một lượt và sàn gỗ sẽ trở nên sáng bóng. Sau khi vệ sinh xong hãy mở cửa cho thông thoáng để sàn bay hết mùi keo rồi sau đó mới đưa sàn gỗ vào sử dụng.

Các vấn đề thường xuyên gặp phải khi lát sàn gỗ tại nhà.

Có thể nói rằng, kỹ thuật thi công lắp đặt sàn ván gỗ rất quan trọng bởi quá trình này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình và trải nghiệm sau này người dùng. Nếu như lắp đặt sai kỹ thuật, hay tay nghề thiếu kinh nghiệm có thể mắc phải những lỗi phổ biến sau, gây ra nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng.

Sàn gỗ phát ra tiếng kêu

Hiện tượng sàn gỗ kêu ọp ẹp hoặc cót két là trường hợp dễ gặp phải nhất trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do khi lắp đặt đã không được vệ sinh sạch sẽ mặt phẳng nền, làm cho dưới nền còn sót lại sỏi, đinh hoặc vật cứng bên dưới ván sàn tạo nên phần gồ ghề khiến sàn nhà sau khi hoàn thiện không được bằng phẳng. Khi di chuyển đến gần những khu vực còn sót dị vật sẽ khiến sàn phát ra tiếng kêu. Để khắc phục tình trạng bạn này cần phải khoanh vùng được nơi phát ra tiếng kêu, tháo phần sàn lên sau đó vệ sinh nền và lắp đặt lại.

Sàn bị chạy hèm, hở hèm khóa

Một trường hợp khác cũng được nhiều người sử dụng và phản ánh đó là hiện tượng sàn chạy hèm hoặc hèm khóa bị hở. Lý do chính khiến hèm bị hở đó là do khả năng tính toán độ giãn nở của gỗ không chính xác hoặc khi lắp đặt sàn điều kiện môi trường quá cao, khi nhiệt độ hạ xuống khiến sàn bị co ngót lại. Lỗi này chủ yếu là do tay nghề và kinh nghiệm của đội thợ thi công. Cách khắc phục hiện tượng này khá đơn giản là tháo ra và đóng lại, tuy nhiên bạn phải tính toán độ co giãn chính xác để tránh xảy ra hiện tượng này một lần nữa.

Ván sàn bị cong vênh

Ngược lại với tình trạng hở hèm là hiện tượng ván sàn bị cong vênh. Nguyên chính dẫn đến lỗi này cũng là do việc tính toán khoảng cách giãn nở sai. Thợ thi công để khoảng trống quá ít khiến sàn không đủ không gian đủ cho việc sàn giãn nở, các tấm sàn xô vào nhau và gây ra hiện tượng cong hoặc vênh phần mép lên, khá mất thẩm mỹ. Để khắc phục, bạn cũng cần cần tháo sàn ra để lắp đặt lại, sau một thời gian khi thời tiết hạ nhiệt gỗ sẽ có hiện tượng ngót lại.

Báo giá chi phí lát sàn gỗ công nghiệp.

Giá nhân công thi công, lắp đặt lát sàn gỗ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như diện tích của công trình thi công, loại sàn gỗ chủ nhà lựa chọn để thi công hay phụ thuộc vào vị trí lắp đặt. Do vậy mà mỗi hạng mục công trình sẽ có bảng báo giá thi công sàn gỗ khác nhau. Bên dưới là giá nhân công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

cách lắp sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật

 • Giá thi công, lắp đặt sàn gỗ tự nhiên: Lát sàn thông thường 75.000 VNĐ/m2, lát sàn theo kiểu xương cá 123.000 VNĐ/m2.
 • Giá thi công, lắp đặt sàn gỗ công nghiệp: 27.000 VNĐ/m2. Đối với những công trình có diện tích nhỏ dưới 20m2 thì sẽ có giá 550.000 VNĐ/công trình.
 • Báo giá thi công lắp đặt sàn gỗ ngoài trời: 125.000 VNĐ/m2.
 • Giá nhân công thi công ốp tường gỗ công nghiệp: 125.000 VNĐ/m2.
 • Báo giá thi công sàn gỗ cho loại sàn nhựa vân gỗ, sàn nhựa có keo dán: 27.000 VNĐ/m2
 • Giá nhân công thi công lắp đặt bậc cầu thang bằng gỗ công nghiệp: 275.000 VNĐ/m2.
 • Báo giá thi công lắp đặt sàn gỗ với giá nhân công đóng phào chân tường: 16.000 VNĐ/m2

Lắp đặt sàn gỗ công nghiệp là công tác đòi hỏi tay nghề cao và kinh nghiệm của người thợ. Hiện nay có rất nhiều đơn vị nhận thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp có chất lượng tốt, bạn hãy tham khảo thật kỹ và đưa ra lựa chọn của mình.Tại Vách Ốp Decor chúng tôi có đội ngũ công nhân thi công năng lực cao và có  nhiều kinh nghiệm trong việc thi công lắp đặt cũng như sửa chữa ván sàn gỗ. Chúng tôi luôn luôn hoạt động dựa trên tiêu chí “Mang lại sản phẩm tốt nhất với mức giá phù hợp nhất đến tay khách hàng”.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top